Hỗ trợ bán hàng Hà Nội: 091.345.7887 | HCM09.1131.1141

Phân biệt vàng thật vàng giả đơn giản nhất

Làm thế nào để phân biệt đâu là vàng thật

Vàng là kim loại quý có giá trị cao. Đây là món đồ trang sức cao cấp của mọi người đặc biệt là phái đẹp. Nếu chỉ với mắt thường thì rất khó có thể phân biệt đâu là vàng thật, đâu là vàng giả bởi công nghệ làm giả ngày càng trở nên tinh vi. Bên cạnh đó, giá vàng ngày càng tăng và để trục lợi về cho mình thì không ít doanh nghiệp vàng tư nhân sẵn sàng pha vàng với những chất khác, mà người mua khó lòng phân biệt được bằng mắt thường. 
 

Theo tiêu chuẩn của Việt Nam, các loại trang sức vàng hay vàng giả là loại vàng dưới 10 Karats. Vì vậy để tránh mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng bạn hoàn toàn có thể thử độ tinh khiết của vàng bằng một số cách nhận biết vàng thật, vàng giả đơn giản sau:

 

1. Kiểm tra vàng bằng quan sát
 

Điều đầu tiên mà bạn cần làm để kiểm tra xem liệu sản phẩm vàng mà bạn sở hữu để phân biệt là vàng thật hay vàng giả bằng cách nhìn vào nó. Tìm kiếm dấu hiệu cụ thể để chứng tỏ nó là vàng thật. Dùng kính lúp soi vàng. Kính lúp sẽ giúp bạn quan sát được độ mịn của vàng, vàng thật đủ độ già khi soi sẽ có bề mặt mịn, không lồi lõm, không bị rạn, không có các chấm nhỏ li ti. Còn vàng kém chất lượng thì thường không nhẵn nhụi và màu sắc cũng hơi xỉn chứ không rực rỡ như vàng thật. 
 

 

2. Kiểm tra vàng bằng nam châm

Vàng thật sẽ không bị nam châm hút. Nếu bị hút thì đó chính là vàng có pha sắt, hoặc vàng giả. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một cách. Vẫn có những loại vàng pha tạp không bị nam châm hút. Đây là cách kiểm tra dễ dàng, nhưng cũng không thể giúp bạn xác định vàng thật một cách chính xác và rõ ràng. Loại nam châm yếu như nam châm trang trí tủ lạnh sẽ không cho kết quả chính xác. Nhưng loại nam châm mạnh sẽ giúp bạn thực hiện cách kiểm tra này.
 3. Kiểm tra vàng bằng Gốm

Đây là cách dễ dàng để nhận biết liệu loại trang sức vàng của bạn có phải là vàng giả. Bằng cách chà vàng lên bề mặt gốm. Nếu có vệt vàng có nghĩa là vàng thật, vệt đen là vàng giả. Bạn nên nhớ rằng biện pháp này có thể khiến cho vật dụng của bạn bị trầy xước.
 4. Dùng Axit để kiểm tra

 

Cách kiểm tra tuổi vàng đơn giản nhất và phổ thông nhất là thử vàng bằng axit. Đây chính là nguồn gốc xuất phát của cụm từ “kiểm tra bằng axit”, và nó cũng là một cách tuyệt vời để kiểm tra vàng. Tuy nhiên, vì sự khó khăn trong việc tìm mua axit, và vì sự an toàn của bạn, tốt hơn hết là bạn nên để thợ kim hoàn tiến hành phương pháp kiểm tra này thay bạn.
 
Đặt vàng vào trong một vật chứa nhỏ bằng thép không gỉ. Cho một giọt axit nitric lên vàng và quan sát phản ứng xảy ra. Phản ứng có màu xanh chỉ ra rằng vật dụng bằng vàng của bạn có thể được làm từ kim loại hoặc mạ vàng. Phản ứng có màu vàng chứng tỏ vật dụng của bạn là đồng thau mạ vàng. Phản ứng màu trắng sữa cho thấy vật dụng của bạn là bạc được mạ vàng. Nếu không có bất kỳ phản ứng nào xảy ra thì điều này có nghĩa đó là vàng thật.
5. Đem thử lửa

Cách tiếp theo thường được nói trong dân gian đó là nếu là vàng thì phải chịu được lửa. Dùng mỏ đốt nung vàng từ 1000 - 1400 độ vàng sẽ nóng chảy như giọt nước và sẽ co vào với nhau, một số kim loại khác sẽ bị cháy và bay hơi, sau khi để nguội vàng sẽ trở lại bình thường.

6. Dùng máy đo quang phổ (huỳnh quang tia X) 

Việc những người chưa có kinh nghiệm nhiều có thể sử dụng máy đo quang phổ huỳnh quang tia X để biết và xác định được thành phần của vàng là bao nhiêu. Việc dựa trên những cách để biết được kết quả chuyên nghiệp đó thì chúng ta có thể lựa chọn các cơ sở dựa trên sự đánh giá chuyên nghiệp.

7. Thử cắn nhẹ vàng

Dùng răng để cắn vàng kiểm tra vàng thật hay giả là cách kiểm tra vàng thật hay giả của người xưa, ngày xưa chưa có máy móc hiện đại người ta thường dựa vào các đặc tính của vàng như vàng nguyên chất sẽ có độ mềm, còn vàng giả hoặc vàng kém chất lượng bị trộn các loại kim loại khác như bạc, đồng, chì vào sẽ có độ cứng.
 
Nếu dùng răng cắn vàng không để lại dấu răng thì đó chắc chắn là vàng giả, còn nếu để lại dấu vết trên bề mặt vàng thì đó chính là vàng nguyên chất.


 


 
calibration
Tin mới nhất