Hỗ trợ bán hàng Hà Nội: 091.345.7887 | HCM09.1131.1141

Sự khác biệt giữa vàng trắng và Platinum (Bạch kim)

Vàng trắng và Platin thực chất là hai chất liệu chế tác hoàn toàn khác biệt. Thế nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng rằng Vàng trắng và Platin là một

ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VÀNG TRẮNG VÀ PLATINUM (BẠCH KIM) ?
 
Trang sức bạch kim và trang sức vàng trắng trông giống nhau. Do đó nhiều người hỏi sự khác biệt là gì? Tại sao trang sức bạch kim đắt hơn? Chính xác thì trang sức vàng trắng là gì?

Đây là một lời giải thích về sự khác biệt giữa hai kim loại - cũng như những lợi thế và bất lợi của chúng.

Bạch kim (Platinum) là một kim loại hoàn toàn khác kim loại vàng.

Vàng trắng vẫn là vàng. Vàng trắng và Platin thực chất là hai chất liệu chế tác hoàn toàn khác biệt. Thế nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng rằng Vàng trắng và Platin là một. Cùng tìm hiểu xem hai chất liệu khác nhau thế nào nhé!

 

SỰ KHÁC BIỆT TỪ BẢN CHẤT


Vàng trắng thực chất là vàng nguyên chất được kết hợp cùng một số kim loại khác như bạc, niken, paladi... trong đó vàng là thành phần chính. Như vậy, vàng là một hợp kim đa nguyên tố, không phải một chất.

Hợp kim của vàng trắng có màu trắng ngà nên khi chế tác trang sức, người ta thường phủ lên bề mặt vàng trắng một lớp kim loại Rhodium (một kim loại quý hơn vàng) để có màu trắng sáng rực rỡ. Vì vậy trong quá trình sử dụng vàng trắng dễ bị ngã màu vàng ố và phải được si lại 1 lớp Rhodium.

Platin thì khác, Platin là một trong những kim loại hiếm nhất trên thế giới, có độ bền và không bị oxy hóa. Platin có độ bóng và sáng cao hơn vàng trắng, vẫn giữ được màu sáng trắng sau nhiều năm sử dụng.

Trang sức bằng Platin nặng hơn bằng vàng trắng rất nhiều. Cũng vì có tỉ trọng lớn nên để gia công 1 món đồ trang sức bằng Platin phải tốn khá nhiều công sức, cũng là lí do tại sao giá đồ trang sức bằng Platin lại đắt hơn vàng trắng nhiều lần. Tuy nhiên, bạch kim có hiệu quả hơn về chi phí trong thời gian dài, bởi vì nó gần như không cần phải được bảo dưỡng lại.

 SỰ KHÁC BIỆT TRONG CÁCH SỬ DỤNG


Sự bào mòn trong quá trình sử dụng ảnh hưởng đến vàng trắng và Platin bằng 2 cách khác nhau. Trong quá trình sử dụng một lượng nhỏ vàng hay Rhodium sẽ bị bào mòn ở vàng trắng và cần phải si lại lớp này trong 1 khoảng thời gian nhất định. Nhưng đối với Platin thì lớp kim loại chỉ đơn giản là bị ố màu và chỉ cần đánh bóng lại.
 


KHÁC BIỆT NGAY CẢ TRONG DỊ ỨNG DA


Vàng trắng không phải 100% vàng tự nhiên, vì vậy nó phải được pha trộn với 1 số kim loại khác để tạo nên màu trắng sáng. Do đó trong quá trình sử dụng nó có thể gây ra 1 số kích ứng da đối với 1 số người nhạy cảm với dị ứng kim loại. Mặt khác Platin thì gần như hoàn toàn là Platinum nguyên chất, nên nó khó có khả năng gây kích ứng da.
 

Bạch kim là gì?

 
Bạch kim (platinum) là một kim loại màu trắng tự nhiên. Nó hiếm hơn, nặng hơn và cứng hơn vàng. 

Do độ cứng của nó, bạch kim có thể được sử dụng ở dạng tinh khiết hơn vàng. Thường ở mức khoảng 95%. Do đó, trang sức bạch kim đắt hơn đồ trang sức bằng vàng. Và tất nhiên, trang sức bạch kim chiến thắng trong cuộc cạnh tranh về độ bền.
 
Tất cả các kim loại quý có thể làm trầy xước, và bạch kim cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, vết xước trên bạch kim chỉ đơn thuần là vết xước trên bề mặt và không có khối lượng nào của nó bị mất. Ngược lại, theo thời gian lớp mạ bên ngoài vàng trắng thực sự bị mất đi. Đôi khi những vết xước nhỏ này có thể khiến vàng trắng trông hơi vàng.
 
Ưu điểm chính của trang sức vàng trắng so với bạch kim là giá cả phải chăng hơn nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn có thể cần phải bảo dưỡng trang sức vàng trắng của mình bằng lớp mạ rhodium một lần hoặc thậm chí hai lần một năm.
Điều này là do hao mòn làm mất đi lớp phủ bên ngoài làm màu vàng bên dưới trở nên rõ ràng hơn. Bảo dưỡng đồ trang sức bằng vàng trắng với lớp mạ rhodium không phải là đắt tiền, và nó có thể được thực hiện nhanh chóng ở hầu hết các thợ kim hoàn. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải duy bảo dưỡng đồ trang sức của mình thường xuyên.


Những tin cũ hơn
 
calibration
Tin mới nhất